Công ty Luật Trọng Đức← Phổ biến pháp luật

Phổ biến pháp luật · Cập nhật ngày 05/11/2026

Nghị định 371/2026/NĐ-CP: làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài cần biết gì

Minh họa: hợp đồng lao động, màn hình máy tính đăng tin tuyển dụng và tờ lịch ghi ngày 15 tháng 11
Tóm tắt: Nghị định số 371/2026/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 25/9/2026, có hiệu lực từ ngày 15/11/2026. Nghị định quy định việc tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. Bên nước ngoài phải thông báo nhu cầu tuyển và đăng tin công khai. Người lao động hoàn thành chương trình tuyên truyền pháp luật trong 06 tháng kể từ khi ký hợp đồng lao động.

Ở Đắk Lắk có không ít bà con làm cho doanh nghiệp, dự án hay tổ chức có yếu tố nước ngoài. Nghị định mới này liên quan trực tiếp đến những người đi làm như vậy, và đến cả người đang tìm việc. Bài giải thích ngắn gọn, bằng lời thường.

1. Nghị định này là gì, áp dụng cho ai?

Nghị định 371/2026/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 25/9/2026, có hiệu lực từ ngày 15/11/2026. Nghị định được ban hành theo giao của khoản 3 Điều 150 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14. Nghị định nói về người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam: cách tuyển dụng và cách quản lý.

2. Bên nước ngoài khi cần tuyển người phải làm gì?

3. Cơ quan quản lý hỗ trợ những gì?

Theo nội dung trên cổng thông tin phổ biến pháp luật của Nhà nước, cơ quan quản lý có trách nhiệm tiếp nhận đề nghị hỗ trợ tuyển dụng và hồ sơ dự tuyển, tuyển chọn và giới thiệu người lao động, quản lý hồ sơ người lao động Việt Nam, tổ chức tuyên truyền pháp luật và hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

4. Người lao động cần lưu ý gì?

5. Lời khuyên cho người đi tìm việc

Khi nào nên hỏi tư vấn pháp lý?

Khi bà con đang cầm một bản hợp đồng lao động mà có chỗ chưa rõ, hoặc chưa biết giấy tờ của mình cần chuẩn bị ra sao. Mỗi hợp đồng một khác, nên bà con mang bản hợp đồng đến công ty để được xem cụ thể.

Công ty Luật TNHH MTV Trọng Đức · Số 20 Trương Quang Tuân, phường Tân Lập, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk · Điện thoại 093 627 35 11 · Email luattrongduc@gmail.com

Bài viết mang tính phổ biến pháp luật, cập nhật đến ngày 05/11/2026, không thay thế tư vấn trên hồ sơ cụ thể. Nguồn tham khảo: Cổng thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Cần Thơ; Báo điện tử Chính phủ. Tin được phát hiện qua: Báo điện tử Chính phủ.