Công ty Luật Trọng Đức← Phổ biến pháp luật

Phổ biến pháp luật · Cập nhật ngày 03/11/2026

Từ 15/11/2026, Ban đại diện cha mẹ học sinh không thu, giữ tiền hỗ trợ: Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT nói gì

Minh họa: cuốn sổ ghi chép có dấu tích, cặp sách và bảng chữ Tự nguyện, Công khai
Tóm tắt: Thông tư số 81/2026/TT-BGDĐT ngày 28/9/2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, có hiệu lực từ ngày 15/11/2026. Điều lệ quy định: ban đại diện không thu, tiếp nhận hay quản lý tiền hỗ trợ; việc hỗ trợ do cha mẹ tự nguyện quyết định; hỗ trợ hay không đều không ảnh hưởng quyền lợi của học sinh; hoạt động phải công khai.

Đầu năm học, lớp nào cũng bầu ra một nhóm phụ huynh làm đại diện của cha mẹ học sinh (cách nói "đầu mối giữa gia đình và nhà trường" là cách diễn đạt chung của bài, không phải câu chữ của Thông tư). Nhóm đó gọi là Ban đại diện cha mẹ học sinh. Vì nhà nào có con đi học cũng liên quan, bà con nên biết Điều lệ mới nói gì.

1. Điều lệ mới áp dụng từ khi nào?

Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 15/11/2026 và thay Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT. Ban đại diện đã thành lập trước ngày này vẫn hoạt động đến hết nhiệm kỳ. Nếu cần kiện toàn trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, việc đó làm theo Điều lệ mới (Điều 2).

2. Ban đại diện là gì?

Đó là tổ chức đại diện của cha mẹ học sinh, do chính cha mẹ bầu ra. Ban đại diện không thuộc cơ cấu tổ chức của nhà trường, không có tư cách pháp nhân (tức không tự đứng tên chịu trách nhiệm như một tổ chức độc lập), không có con dấu và tài khoản riêng (Điều 4 khoản 1). Ban đại diện lớp có từ 3 đến 5 thành viên, nhiệm kỳ một năm học (Điều 5).

3. Chuyện tiền hỗ trợ: điểm cần nhớ

Điều lệ ghi rõ: Ban đại diện không thu, không tiếp nhận, không quản lý tiền hỗ trợ (Điều 17 khoản 3; Điều 10 khoản 5). Khi lớp có một hoạt động cần hỗ trợ, cha mẹ tự nguyện quyết định và chọn một trong hai cách:

Ban đại diện cũng không đặt khoản đóng góp bắt buộc, không ấn định mức bình quân hay mức tối thiểu, không đặt thời hạn, không ép buộc hay gây áp lực (Điều 10 khoản 3). Ban đại diện không lập danh sách người phải hỗ trợ. Nếu số hỗ trợ thực tế chưa đủ, cách làm theo Điều lệ là điều chỉnh nội dung, quy mô hoặc cách tổ chức hoạt động (Điều 17 khoản 4).

4. Hỗ trợ hay không, quyền lợi của con vẫn như nhau

Việc có hỗ trợ hay không không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh và cha mẹ, không được dùng làm cơ sở để đối xử khác biệt (Điều 17 khoản 5; Điều 10 khoản 6). Cha mẹ có quyền không bị ép buộc hỗ trợ và không bị bất lợi vì tham gia hay không tham gia (Điều 13 khoản 2 điểm đ). Điều lệ cũng nêu rõ không bắt buộc dùng ứng dụng hay dịch vụ có thu phí để phối hợp (Điều 12 khoản 3).

5. Công khai và phạm vi hỗ trợ

Khi cần hỗ trợ cho một hoạt động cụ thể, ban đại diện thông báo công khai mục đích, nội dung, nhu cầu và cách thực hiện. Hoạt động xong thì công khai kết quả (Điều 17 khoản 2 và 7).

Điều lệ cũng liệt kê những việc không dùng khoản hỗ trợ này (bài nêu rút gọn, bà con xem đầy đủ trong văn bản), như xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị của lớp, trường; hoạt động quản lý của nhà trường; thù lao hay quà tặng cho cán bộ, nhà giáo; các dịch vụ thường xuyên của nhà trường (Điều 17 khoản 6). Còn việc tài trợ cho nhà trường thì theo pháp luật riêng về tài trợ, không thuộc Điều 17 (khoản 8).

6. Khi có thắc mắc thì sao?

Nhà trường có kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cha mẹ và người đứng đầu nhà trường giải quyết theo thẩm quyền (Điều 16). Cơ quan quản lý giáo dục và nhà trường cũng có trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện (Điều 19). Lời dẫn chung của bài (không phải quy định): gia đình và nhà trường cùng một mục tiêu là việc học của các con, nên trao đổi thẳng thắn, từ tốn thường là cách hay.

Chuẩn bị gì, nên làm gì? (gợi ý của công ty)

Các gợi ý dưới đây là gợi ý của công ty, không phải quy định trong Thông tư:

Khi nào nên hỏi tư vấn pháp lý?

Khi bạn chưa rõ một khoản hay một cách làm cụ thể ở lớp con mình có phù hợp Điều lệ không, hoặc đã trao đổi với nhà trường mà vẫn chưa được giải đáp. Bài này chỉ là kiến thức phổ thông, vụ việc cụ thể cần xem hồ sơ thực tế.

Công ty Luật TNHH MTV Trọng Đức · Số 20 Trương Quang Tuân, phường Tân Lập, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk · Điện thoại 093 627 35 11 · Email luattrongduc@gmail.com

Bài viết mang tính phổ biến pháp luật, cập nhật đến ngày 03/11/2026, không thay thế tư vấn trên hồ sơ cụ thể. Nguồn tham khảo: Thông tư số 81/2026/TT-BGDĐT ngày 28/9/2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ – Cơ sở dữ liệu văn bản. Tin được phát hiện qua: Báo điện tử Chính phủ.